Retargeting và Remarketing

Retargeting Và Remarketing Giống Và Khác Nhau Như Thế Nào?

Tháng Mười Một 12, 2018 Leave your thoughts

Tiếp thị truyền thông, quảng cáo trực tuyến đang để lại những dấu ấn hết sức mạnh mẽ trong thời gian vừa qua không chỉ ở riêng Việt Nam mà còn là trên toàn thế giới. Khi có nhu cầu tiếp cận những người dùng internet để tiếp thị, giới thiệu các sản phẩm một cách nhanh chóng nhất đa số các đơn vị kinh doanh sẽ chọn cách đầu tư ngân sách vào các dịch vụ quảng cáo. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp các bạn có sự phân biệt rõ ràng giữa retargeting và remarketing. Hai thuật ngữ này đang tạo ra sự nhầm nhận cho nhiều người vì cách thức phát âm của chúng là gần giống nhau và hơn thế nữa chúng cũng có mối liên quan mật thiết với nhau

Retargeting và Remarketing

Retargeting và Remarketing

Remarketing(tiếp thị lại) là gì?

Remarketing( Tiếp thị lại) là một thuật ngữ khá rộng, bao gồm hoạt động tiếp định hướng dữ liệu (data driven marketing), cụ thể hơn chính là đưa quảng cáo tới những người đã từng tương tác với sản phẩm, thương hiệu hoặc web/landing page của thương hiệu. Đặc biệt là khi khách hàng chưa hoàn tất những hành động mà chủ doanh nghiệp mong muốn như: đặt hàng, mua hàng. Và như đã nói chúng là tiếp thị định hướng dữ liệu nên quảng cáo sẽ được cá nhân hóa phù hợp cho từng đối tượng khách hàng với công cụ triển khai phần lớn là bằng email.

Remarketing hoạt động ra sao?

Các chiến dịch tiếp thị lại có thể thực hiện với nhiều nền tảng khác nhau, các bạn có thể thực hiện tiếp thị lại thông qua mail, thông qua các dịch vụ quảng cáo adwords như Google, Facebook, v.v. Mục tiêu chính của tiếp thị lại không gì khác là nhắc lại, gợi nhớ lại cho người dùng những thao tác, hành động trước đó của họ.

Ví dụ: bạn vào Tiki.vn đặt mua vài cuốn sách, bạn hoàn tất hết các công đoạn đến giai đoạn thanh toán thì vì việc gì đó mà bạn thoát trang, và sau đó bạn hoàn toàn quên hoàn tất việc mua sách. Chắc chắn sau đó vài giờ hoặc một ngày bạn sẽ nhận được email từ Tiki nhắc nhớ về việc bạn chưa hoàn thành, đồng thời khéo léo kêu gọi bạn quay lại hoàn thành việc đó; thậm chí đôi lúc họ còn gửi cho bạn cả mã giảm giá để khuyến khích bạn quay lại Tiki.vn và hoàn tất việc mua hàng đang dang dở. Và rồi từ lúc đó, khi đã có thông tin email của bạn thì họ sẽ gửi những email thông báo cho bạn những thông tin về những món hàng đang có giá tốt, đang giảm giá sâu, món hàng đang rất “hot” trên thị trường mà có thể bạn quan tâm hoặc đơn giản là những món hàng tương tự như món hàng bạn đã từng mua.

Remarketing

Retargeting là gì?

Thuật ngữ này được hiểu theo nghĩa tiếng Việt đó chính là nhắm đối tượng mục tiêu lại, những mục tiêu được nhắm lại này sẽ là những đối tượng người dùng đã từng tương tác với sản phẩm, dịch vụ thông qua website, trang fanpage của mặt hàng, v.v. Nhắm mục tiêu lại này được sử dụng phổ biến và hữu hiệu trong các chiến dịch quảng cáo trả phí mà nhóm đối tượng mục tiêu được xác định và cá nhân hóa. Quảng cáo sẽ được hiển thị trong môi trường trực tuyến, trên nhiều website khác nhau.

Retargeting hoạt động như thế nào?

Đối với các website hay từng trang đích cụ thể các bạn đều có thể chèn vào đây một đoạn mã để ghi lại những lần truy cập của người dùng vào trang. Thông tin của lần truy cập này sẽ được lưu lại, hệ thống sẽ tự động nhận biết những nơi các người dùng này đi qua, những tương tác của họ, v.v. Sau đó là phân phát quảng cáo trong môi trường trực tiếp, tiếp cận chính xác những đối tượng này.

Mục tiêu của retargeting không gì khác đó chính là làm tăng thêm sự quan tâm, nhận biết của khách hàng đối với một sản phẩm, dịch vụ thương hiệu, khuyến khích người dùng truy cập một lần nữa và thực hiện những thao tác chuyển đổi ngay trên đó.

Các hình thức retargeting phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Nhắm chọn lại theo hành vi truy cập trang (Site Retargeting)
  • Nhắm chọn lại động (Dynamic Retargeting)
  • Nhắm chọn lại trên mạng xã hội (Social Media Retargeting)
  • Nhắm chọn lại theo hành vi tìm kiếm (Search Retargeting)
  • Nhắm chọn lại theo danh sách kèm kết quả tìm kiếm (Retargeting list for search ads – RLFSA)
  • Nhắm chọn lại theo thư điện tử & CRM (Email & CRM Retargeting)

Retargeting và Remarketing

Khác nhau cơ bản của remarketing và retargeting là gì?

Remarketing có nghĩa là tiếp thị lại và thuật ngữ này được hiểu với nghĩa rất rộng trong đó remarketing là bao gồm cả retargeting. Retargeting sẽ là một phần không thể thiếu trong tiếp thị lại và nó được dùng nhiều trong các chiến dịch quảng cáo trả phí với mục tiêu theo chân những khách hàng được xác định là tiềm năng

Retargeting và Remarketing

Retargeting và Remarketing

Remarketing trên Facebook và Remarketing trên Google

Với Google Remarketing: Mã code sẽ được gắn vào website để lưu lại cookie truy cập của các người dùng, sau đó nhóm đối tượng mục tiêu sẽ được sàn lọc theo một tiêu chính cụ thể. Quảng cáo bắt đầu được phân phát và các website nằm trong mạng hiển của Google sẽ được hiển thị quảng cáo nếu như các đối tượng mục tiêu họ đi qua các trang web nội dung này. Với tư cách là người quảng cáo các bạn được phép lựa chọn một tần suất theo chân người dùng hợp lý cho các mẫu quảng cáo của mình

Với Facebook Remarketing: Facebook không chỉ thu thập dữ liệu người dùng trên website mà còn cả trên cả trang fanpage nữa thông qua những lượt like, comment, share của người dùng. Thêm vào đó nữa là những mẫu quảng cáo remarketing của Facebook cũng chỉ hiển thị ở một nền tảng duy nhất đó chính là newsfeed Facebook chứ không phải là trên các website nội dung trong mạng hiển thị như của Google.

Hy vọng bài viết sẽ giúp phần nào cho các bạn nhé.

Bài viết liên quan:

Điểm Chất Lượng Quảng Cáo Google Là Gì? Làm Sao Để Đạt Điểm 10

Phân Biệt Rõ Ràng Giữa SEO Và PPC Trong SEM ( Search Engine Marketing)

Làm Marketing Miễn Phí Trên Facebook Hiệu Quả Nhất Cho Người Khởi Nghiệp

This post was written by Phượng Các

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *